คลายเครียดด้วยการกินอาหาร

ความเครียด เป็นของคู่กันกับชีวิตในสังคมเมืองที่ไม่อาจหลีกเลี่ยงได้ แต่ละคนมีวิธีมากมายในการรับมือกับความเครียด เช่น การออกกำลังกาย ฟังเพลงนั้งสมาธิ แต่อีกทางเลือกที่น่าสนใจนั่นคือ การใช้อาหารบำบัดความเครียด

อาหารช่วยคลายเครียดได้?

หลายคนคงสงสัยว่าทำไมอาหารจึงช่วยคลายเครียดได้ ก็เนื่องจากว่าในสภาวะเครียด ร่ายการจะมีปฏิกิริยาหลายอย่างเกิดขึ้น เช่น หัวใจเต้นเพิ่มขึ้น สมองรับรู้การทำงานมากขึ้น ระบบย่อยอาหารทำงานช้าลง เป็นต้น ซึ่งปฏิกิริยาเหล่านี้ร่างกายสร้างขึ้นเพื่อให้พร้อมรับภาวะเครียดที่เกิดขึ้น ดังนั้นร่างกายจึงมีความต้องการสารอาหารบางอย่างมากกว่าปกติ ไม่ว่าจะเป็นวิตามินบีต่างๆ วิตามินซี วิตามินอี และแร่ธาตุบางชนิด ซึ่งล้วนอยู่ในอาหารที่เรารับประทานทั้งสิ้น ดังนั้นเมื่ออยู่ในภาวะเครียดลองรับประทานอาหารเหล่านี้ดูจะช่วยให้คุณอารมณ์ดีขึ้นได้

  • ผักจำพวกกะหล่ำปลี กะหล่ำดอก คะน้า หัวหอม แตงกวา หรือผลไม้ เช่น ฝรั่ง สับประรด ส้ม ชมพู่ มะเฟือง เนื่องจากผักและผลไม้เหล่านี้มีวิตามินซีสูง จะเข้าไปช่วยให้ต่อมหมวกไตทำงานได้ปกติ
  • จมูกข้าวสาลี ถั่วเปลือกแข็งต่างๆ ให้วิตามินอี ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ
  • ถั่วเมล็ดแห้ง ยีสต์ ผักสีเขียว เหลือง และรำข้าว จะมีวิตามินบี 3 สูงจะช่วยลดความหงุดหงิด กระวนกระวายใจ ช่วยผ่อนคลายกล้ามเนื้อและระบบประสาท
  • ธัญพืช เช่น ถั่วเขียว ลูกเดือย ข้าวโพด ข้าวกล้อง มีวิตามินบี 6 ซึ่งจำเป็นในการสร้างสารซีโรโทนินในสมอง ซึ่งเป็นฮอร์โมนที่ช่วยในเรื่องผ่อนคลาย
  • เมล็ดทานตะวัน ยีสต์ กระเทียม มีวิตามินบี 1 สูง ช่วยให้มีสมาธิ จิตใจสงบ บำรุงประสาท
  • นมสด ข้าวกล้อง ข้าวสาลี จมูกข้าวสาลี เมล็ดพืช เช่น ถั่วลิสง มะม่วงหิมพานต์ ผักสีเขียวจัด และผลไม้เปลือกแข็ง ให้แมกนีเซียมสูง ช่วยผ่อนคลายกล้ามเนื้อ
  • นมสด ขนมปัง ถั่วลิสง มันฝรั่ง ขึ้นฉ่าย ใบกระเพราะ ใบชะพลู ให้แคลเซียมสูง ช่วยปรับสมดุลให้ระบบประสาท
  • เมล็ดพืช ถั่วเปลือกแข็ง สาหร่าย ธัญพืช มีสังกะสีและแมงกานีส ช่วยปรับสมดุลระบบประสาท

การรับประทานอาหารเหล่านี้เป็นส่วนหนึ่งที่ช่วยผ่อนคลายความเครียด หากเสริมด้วยการนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอการฝึกจิตใจให้สงบ การออกกำลังกายที่เหมาะสม และลดการทำร้ายร่างกายด้วยการสูบบุหรี่การดื่มแอลกฮอล์ จะช่วยป้องกันไม่ให้ร่างกายอ่อนแอลงเพราะความเครียดที่รุมเร้าได้อีกด้วย

ขอบคุณข้อมูลจาก: Food index
โดย:สรินทร พัฒอำพันธ์ นักกำหนดอาหาร โรงพยาบาลมิชชั่น

ใส่ความเห็น