โรคโลหิตจางต้องทานโสมเกาหลี

โรคโลหิตจาง นั้นอาจเกิดขึ้นได้ในชั่วระยะเวลาหนึ่ง แต่หากไม่ได้รับการรักษาก็อาจทำให้เกิดเป็นโรคโลหิตจางขั้นรุนแรงและถาวรได้ โรคโลหิตจางเกิดจากสภาวะที่ร่างกายขาดธาตุเหล็กมักจะเกิดในกรณีที่เสียเลือดมาก ผู้ที่อยู่ในสภาวะขาดธาตุเหล็กจำเป็นต้องรับประทานอาหารที่อุดมไปด้วยธาตุเหล็กได้แก่ ตับ เลือด เนื้อสัตว์ และการรับประทานผักผลไม้ที่อุดมไปด้วยวิตามินซี และควรงดหรือหลีกเลี่ยงชา กาแฟ และบุหรี่

อาการของโรคโลหิตจาง

ผู้ป่วยโรคโลหิตจางมักมีอาการหนาวสั่น โดยเฉพาะเวลาที่อยู่ในบริเวณที่มีอากาศหนาวเย็น นิ้วมือก็จะมีสีซีดหรือมีม่วงคล้ำ ปากสีคล้ำดำ สาเหตุเพราะเส้นเลือดหดตัว ทำให้เม็ดเลือดแดงไม่สามารถผ่านเข้าไปยังเซลล์เม็ดเลือดได้ในอากาศปกติ หากพบว่ามีริมฝีปากซีดเป็นประจำ มีอาการเจ็บลิ้นเวลารับประทานอาหารและช่องปากมีสีแดงจัดมีน้ำลายมาก อ่อนเพลียง่าย หรือคนที่นอนดึกบ่อยๆ พบว่าใจหวิว หายใจติดขัด ตาลาย เวียนศรีษะ ปวดหัว หรือหูอื้อ โดยเฉพาะพบว่าใต้เปลือกตาและหน้าซีดขาว ก็ควรพึงระวังให้มากว่า อาจจะเป็นโรคโลหิตจาง

โสมช่วยสร้างเม็ดเลือดแดง

โสมมีส่วนช่วยในการกระตุ้นให้ไขกระดูกสร้างเม็ดเลือดแดงได้ดีขึ้น สร้างเม็ดสีในเม็ดเลือดแดง กระบวนการต่างๆ ที่เกิดขึ้นเป็นเพียงการกระตุ้นให้เกิดการสร้าง ดังนั้นผู้ป่วยจะต้องดูแลตนเองให้ได้รับสารอาหารที่เป็นประโยชน์ในการสร้างเม็ดเลือดควบคู่กับไปด้วย การเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นจากความช่วยเหลือของโสมจะเป็นไปอย่างช้าๆ ด้วยเหตุนี้ผู้ที่ทานโสมจะต้องอดทน ไม่ใจร้อน และจะต้องรับประทานเป็นไปอย่างต่อเนื่อง เพียงแค่รับประทานโสมวันละ 2-3 กรัมต่อวัน ก็เพียงพอแล้วสำหรับผู้ที่เป็นโรคโลหิตจาง

 

ใส่ความเห็น