ปกป้องผิวหนังจากแสงแดด

ปัจจุบันคนเราต้องเผชิญกับแสงแดดรอบด้านเป็นประจำอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ผิวพรรณเป็นส่วนที่บอบบาง และต้องดูแลเป็นพิเศษเพราะหากปล่อยให้ผิวพรรณเผชิญ ทั้งสายลมและแสงแดด ความหมองคล้ำจะเข้ามาเยือนผิวพรรณอย่างแน่นอน ศัตรูของผิวมีหลากหลายรูปแบบ ดังนั้นต้องใส่ใจและดูแลผิวอย่างต่อเนื่องเพราะคุณอาจ ไม่รู้ว่าแสงแดดคือศัตรูร้ายที่คอยจ้องทำลายผิวกายใสๆของคุณให้หมองคล้ำอยู่ทุกขณะ แสงแดดคือศัตรูตัวฉกาจที่น่าหวากกลัวและเป็นตัวการสำคัญที่ทำให้ผิวพรรณเกิด ริ้วรอย ความแห้งกร้าน ความหมองคล้ำ รอยเหี่ยวย่นก่อนวัย

แสงแดดนั้นสำคัญอย่างไร

แสงแดดประกอบไปด้วยรังสีและแสงหลายชนิด ที่เรารู้จักดีก็คือแสงสว่าง ที่ประกอบไปด้วย คลื่นแสงสีม่วง คราม น้ำเงิน เขียว เหลือง แสด แดง นอกจากนี้ยังมีคลื่นแสงที่มองไม่เห็นด้วยตาเปล่าอีกได้แก่ รังสีคอสมิค รังสีเอกซ์แสงอัลตราไวโอเลต คลื่นความร้อนอินฟราเรด และคลื่นวิทยุ แสงแดดมีผลต่อร่างกายมนุษย์ได้หลายๆอย่าง ทั้งประโยชน์และโทษ ส่วนที่เป็นประโยชน์ ได้แก่ ทำให้มีแสงสว่างให้มองเห็นได้ ทำให้พืชมีการสังเคราะห์แสงให้เกิดพลังงาน ต่างๆ และมีการเจริญเติบโตของสิ่งมีชีวิต ทำให้มีความอบอุ่น ฆ่าเชื้อโรค และยังนำมารักษาโรคได้ สำหรับโทษของแสงแดด ต่อร่างกายมักเกี่ยวข้องกับแสงอัลตราไวโอเลต (แสง UV) สำหรับแสงสวง่างและคลื่นอินฟราเรดในแสงแดดมักไม่มีผลต่อร่างกาย ยกเว้นในกรณีที่ได้รับคลื่นดังกล่าว ในขนาดสูงกว่าปกติ เช่น ในเครื่องมือแพทย์ เป็นต้น เมื่อผิวหนังโดนแสงแดด หรือแสง UV ก็ทำให้มีผลต่อผิวหนังดังนี้คือ

 1. ผลที่เกิดขึ้นได้ภายในระยะสั้นๆ ได้แก่ ผิวหนังไหม้จากแสงแดด ผิวหนังมีสีคล้ำลง เนื่องจากมีการกระตุ้นการสร้างเม็ดสีเมลานินที่ผิวหนัง
 2. เมื่อโดนแสงแดดซ้ำๆ ระยะยาว ก็จะทำให้ผิวหนังเสื่อม หรือทำให้ผิวหนังแก่เร็ว เช่นทำให้เกิดริ้วรอยย่น เกิดรอยฝ้า และตกกระ เป็นต้น
 3. มีความเสี่ยงทำให้เกิดเนื้องอกผิวหนังและมะเร็งผิวหนัง
 4. ทำให้เกิดความผิดปกติของระบบภูมิต้านทาน
 5. ทำให้เกิดต้อเนื้อ และต้อกระจกที่ตา
 6. บางคนเกิดโรคแพ้แสงแดด เช่น โรคลูปัส หรือโรคแพ้แสงแดดที่เป็นพันธุกรรม เป็นต้นมะเร็งผิวหนัง

เป็นมะเร็งที่พบประมาณ ร้อยละ 5 ของมะเร็งทั้งหมด มักพบในผู้ที่มีอายุมากกว่า 40 ปี และพบในเพศชายมากกว่าเพศหญิง

ปัจจัยเสี่ยงของการเกิดมะเร็งผิวหนัง

 1. แสงแดดและรังสีอัลตราไวโอเลต ผิวหนังที่ถูแสงแดด เป็นเวลานานๆ จะมีโอกาสเป็นมะเร็งมากกว่าส่วนอื่น
 2. ยาที่มีส่วนประกอบของสารหนู ทั้งยาจีน ยาไทย รับประทานนานๆจะทำให้เป็นโรคผิวหนังและกลายเป็นมะเร็งในที่สุด
 3. หูด ไฝ ปาน หรือแผลรื้อรังที่มีการระคายเคืองเป็น เวลานานๆอาจเป็นมะเร็งได้เช่นกัน

อาการเบื้องต้นของโรคมะเร็งผิวหนัง

ส่วนใหญ่เริ่มจากมีการเปลี่ยนแปลงของไฝ ปาน หรือแผลเล็กๆ แล้วค่อยๆ ขยายใหญ่ขึ้น มีลักษณะหยาบขรุขระ อาจมรสีดำที่ขอบ เมื่อเป็นมากจะเป็นก้อนคล้ายดอกกะหล่ำปลี และมักจะมีอาการบริเวณใบหน้า แขน ขา ฝ่ามือ ฝ่าเท้าด้วย

การรักษามะเร้งผิวหนัง

ขึ้นอยู่กับ ชนิด ขนาด และตำแหน่งของมะเร็ง แพทยือาจใช้การผ่าตัดเอาส่วนที่เป้นมะเร็งออก บางครั้งต้องตัดต่อมน้ำเหลืองที่เป็นทางกระจายของมะเร็งออกด้วย การใช้ยาเคมี และรังสีรักษาเสริมจากการผ่าตัดจะทำให้มีโอกาสหายขาดมากยิ่งขึ้น

ผู้ที่มีโอกาสเสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งผิวหนัง

 • ผู้ที่ถูกแสงแดดมาก
 • ผู้ที่มีประวัติครอบครัวเป็นมะเร็ง
 • ผู้ที่มีผิวขาว และไวต่อการไหม้จากแสงแดด
 • การป้องกันมะเร็งผิวหนัง
 • การหลีกเลี่ยงจากแสงแดดเป็นการป้องกันมะเร็งผิวหนังที่ดีที่สุด
 • หลีกเลี่ยงปัจจัยเสี่ยงที่ทำให้เกิดมะเร็งผิวหนัง เช่น การรับประทาน ยาที่มีส่วนผสมของสารหนู
 • หมั่นสังเกตความผิดปกติของไฝหรือขี้แมลงวัน หากพบว่ามีผิวหนังที่ผิดปกติให้รีบพบแพทย์เพื่อทำการรักษา
 • ใช้ครีมกันแดดเป็นประจำทุกวัน
 • สวมเสื้อที่มิดชิด สวมหมวกปีกกว้างหรือกางร่ม
 • ควรเริ่มป้องกันแสงแดดตั้งแต่วัยเด็ก

Tip: การเลือกครีมกันแดด

สารป้องกันแดด ออกฤทธิ์ได้หลายวิธี ได้แก่

 1. สามารถดูดซับแสงหรือหรือกรองแสง UV ไว้ในผิวหนังกำพร้าโดยเฉพาะชั้นขี้ไคลที่อยู่บนสุดของผิวหนัง ไม่ให้แสงผ่านเข้าไปในชั้นหนังกำพร้าและหนังแท้
 2. ทำให้แสงแดดกระจัดกระจายไม่เป็นแนวเดียวกัน
 3. สารกันแดดชนิดเคลือบผิวสามารถสะท้อนแสงออกไป

สามารถทำลายอนุมูลอิสระที่เป็นอันตรายต่อเซลล์ที่เกิดขึ้นในผิวหนังเมื่อโดนแสงแดด

สารกันแดดส่วนใหญ่ที่เลือกใช้มักเป็น ชนิดทาในรูปแบบต่างๆ เช่น ครีม โลชั่น เจล ที่ใช้บ่อยในบ้านเรามักอยู่ในรูปแบบของครีม สารเคมีในกันแดดที่ใช้มีคุณสมบัติเด่นแตกต่างกัน

ประสิทธิภาพ ของครีมกันแดดในการป้องกัน UVB สามารถดูได้จากค่า SPF สำหรับค่า SPF มากกว่า 15 ก็ถือว่าสามารถป้องกัน UVB ได้ ระดับสูง และถ้าสูงมากกว่า 30 ก็จัดอยู่ในกลุ่มที่สูงที่สุด เนื่องจากความสามารถในการป้องกัน UVB จะไม่แตกต่างกันมากตามค่าของ SPF เช่น ค่า SPF-15 สามารถป้องกัน UVB ได้ >93%, SPF-30 ได้ 96.7% และ SPF -40 ได้ 97.5% เป็นต้น

ประสิทธิภาพในการป้องกันแสง UVA ยังไม่มีหลักเกณฑ์ที่แน่นอนต่างจากค่า SPF สำหรับ UVB แต่อาจตรวจดูจากการเปลี่ยนแปลงของสีผิว หรือตรวจจากกการกดภูมิต้านทานหลังจากได้รับแสง UVA ส่วนใหญ่แจ้งว่ามีประสิทธิภาพในการป้องกันแสง UVA เป็น +,++,+++ เป็นต้น

ข้อแนะนำในการป้องกันแสงแดดโดยสมาคมแพทย์ผิวหนังและมะเร็งผิวหนังในอเมริกา แนะนำให้ใช้ครีมกันแดดที่มีค่า SPF มากกว่า 15 และทาก่อนออกแดดอย่างน้อย 15-30 นาที และแนะนำให้ทาบ่อยๆ ทุกๆ 2 ชั่วโมง หรือทุกครั้งที่โดนน้ำ ไม่ออกแดดในช่วงในช่วงแสงแดดแรงโดยเฉพาะช่วง 10-14 น. และเส้อผ้า หมวก ร่มก็สามารถช่วยป้องกันแสงแดดได้บ้าง

สำหรับการใช้ครีมกันแดดที่มี SPF มากกว่า 30 อาจมีประโยชน์น้อยถ้าสามารถ ทำตามข้อแนะนำข้างต้นได้ คือ ต้องทาครีมหนาพอควรและบ่อยครั้ง รวมทั้งครีมกันแดดอย่างมีประสิทธิภาพสูง ก็อาจเกิดผลข้างเคียงได้มากกว่า เนื่องจากต้องมีความเข้มข้นของสารเคมี มากขึ้น ทำให้ระคายเคืองผิวและเกิดการแพ้ได้ นอกจากนี้ส่วนผสมอย่างอื่นในครีมกันแดด เช่น กลิ่น สารกันบูด ส่วนของน้ำมัน สารต้านอนุมูลอิสระ ตัวทำลาย ก็สามารถทำให้เกิดผลข้างเคียงได้เช่นกัน เช่น อาจทำให้เกิดสิว ระเคืองหรือแพ้ได้

ป้องกันตัวเองจากมะเร็งทุกชนิดได้อย่างไร

ในขณะที่มะเร็งผิวหนังประเภทอื่นๆ นั้นมักจะรักษาๆได้ ถ้าได้รับการวินิจฉัยตั้งแต่เนิ่นๆ วิธีที่ดีที่สุด ก็คือการป้องกันไว้ก่อน ซึ่งทำได้โดย

 1. หลบแดดในเวลา 10.00-16.00น. หรือทุกเวลาที่มีเงาสั้นกว่าขนาดตัวคุณจริงๆ
 2. หลีกเลี่ยงการทำผิวสีแทน
 3. เมื่อออกแดดก็ควรใส่หมวกปีกกว้าง ใส่เสื้อแขนยาว และใส่แว่นกันแดดที่กันรังสี UV ได้
 4. ใช้ครีมกันแดดที่ปกป้องทั้ง UVA และ UVB ทุกวัน โดยมี SPF อย่างน้อย 15 แต่สำหรับคนที่ต้องออกแดด ให้ใช้ SPF มากกว่า 30 และกันน้ำ
 5. วิธีทาครีมกันแดดเป็นสิ่งสำคัญมาก ควรทาครีมกันแดดอย่างน้อย 2 ช้อนโต๊ะ ก่อนออกแดดอย่างน้อย 30 นาที หากคุณมีเหงื่อมากและว่ายน้ำ ก็ควรทาซ้ำอีกทุกๆ 2 ชั่วโมง
 6. ระวังอย่าให้ลูกน้อยเจอแดด แต่เด็กอายุมากกว่า 6 เดือนเท่านั้นที่สามารถทาครีมกันแดดได้
 7. เช็คผิวสม่ำเสมอ ไม่ใช่แค่ผิวหน้า แต่ผิวหนังทั่วตัว

ขอขอบคุณ : นพ.สิริ เชี่ยวชาญวิทย์ ,หน่วยสาระสนเทศมะเร็งโรงพยาบาลสงขลานครินทร์

ทำไมต้อง HONEY VS GINSENG BODY LOTION SPF 20

ในปัจจุบันพบว่าโสมเกาหลี ได้รับการยอมรับและความนิยมมากทั่วโลก โสมจากเกาหลี มีคุณภาพสูงมีสารประกอบที่สำคัญอยู่หลายอย่างมีทั้งวิตามินและแร่ธาตุหลายชนิด สารสกัดที่สำคัญคือ ซาโปนิน และมีจินเซนโนไซต์เป็นสารประกอบธรรมชาติที่สำคัญที่สุดและมีประโยชน์ต่อสุขภาพหลายๆด้าน จึงได้พัฒนามาสู่นวัตกรรม HONEY VS GINSENG BODY LOTION SPF 20 อีกทางเลือกที่ดีที่สุดเพื่อสุขภาพผิวพรรณ

สุดท้ายนี้ท่านคงได้ความรู้และทราบความสำคัญและอันตรายจากแสงแดดพอสมควรแล้ว คงจะทำให้ท่านทราบถึงวิธีป้องกันที่ถูกต้อง และมีทางเลือกที่ดีที่สุด เพื่อสุขภาพผิวพรรณได้ไม่ยากอย่างที่คิด เพื่อท่านและคนที่ท่านรักจะมีสุขภาพร่างกายและผิวพรรณสดใสในวันข้างหน้าอย่างแน่นอน แต่ที่สำคัญือทาครีมกันแดดอย่างเดียวคงไม่พอ ต้องออกกำลังกายสม่ำเสมอและพบแพทย์เพื่อตรวจสุขภาพร่างกายและผิวพรรณเป็นประจำด้วยนะคะ

ใส่ความเห็น