การดูแลสุขภาพตามกรุ๊ปเลือด

การดูแลสุขภาพร่างกาย และจิตใจเป็นเรื่องสำคัญมากเพราะไม่ว่าเราจะอายุเท่าไหร่ มีบทบาทและหน้าที่อย่างไรก็ล้วนต้องใช้ร่างกายและจิตใจที่พร้อม จึงจะสามารถทำภารกิจให้ลุล่วงและประสบผลสำเร็จ เลือดคือสิ่งที่ล่อเลี้ยงสุขภาพร่างกาย การดูแลสุขภาพตามกรุ๊ปเลือดก็จะทำให้เรารู้จักปฏิบัติตัว และเลือกกินอาหารให้ถูกต้องขึ้น วันนี้เราเอาบทความดีๆ มาฝาก

การดูแลสุขภาพตามกรุ๊ปเลือด A

คนที่มีกรุ๊ปเลือด A ควรงดนมสดรวมทั้งผลิตภัณฑ์จากนม เช่น เนยและชีส เพราะจะทำให้รู้สึกแน่นท้องเกิดอาการท้องอืด ท้องเฟ้อ หันมารับประทานผักใบเขียวและใบเหลืองอย่างฟักทอง แครอท ผักขม บร็อคโคลี่ และพืชตระกูลถั่วโดยเฉพาะถั่งเหลืองซึ่งเป็นแหล่งอาหารที่มีโปรตีนสูง และช่วยป้องกันโรคมะเร็งได้

ไม่ควรบริโภคเนื้อสัตว์มากเกินไปเพราะผู้ที่มีหมูเลือดนี้ จะไม่ค่อยมีเอนไซม์และกรดในกระดพาะอาหารที่จำเป็นต่อการย่อยโปรตีนจากเนื้อสัตว์
ดื่มชาเขียวเป็นประจำจะช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันได้ ควรจำกัดน้ำตาล คาเฟอีน และแอลกอฮอล์ เพราะสิ่งเหล่านี้จะไปเพิ่มความเครียด และทำให้กระบวนการเผาผลาญพลังงานในร่างกายทำงานช้าลง อาหารเช้าควรอุดมด้วยโปรตีน สำหรับคนกรุ๊ปเลือด A อาหารเช้าถือเป็นมื้อสำคัญที่สุด และไม่ควรอดอาหารจะก่อให้เกิดความเครียดได้

ออกกำลังกาย คนเลือดกรุ๊ปA จะมีปฏิกิริยาตอบสนองต่อความเครียดสูงมาก เนื่องจากร่างกายผลิตฮอร์โมนคอร์ติซอลออกมาในปริมาณสูง แต่ฮอร์โมนดังกล่าวสามารถลดลงได้ทำกิจกรรมที่ร่างกายต้องจดจ่ออยู่กับสิ่งๆ หนึ่งอย่างโยคะ ไทชิ หรือฝึกมสมาธิ กำหนดลมหายใจ

การดูแลสุขภาพตามกรุ๊ปเลือด B

ผู้ที่มีกรุ๊ปเลือด B ควรบริโภคเนื้อสัตว์ที่ปลอดสารปรุงแต่ง เจือปนและไม่ติดมัน หลายๆ ครั้ง ใน 1 สัปดาห์ เพราะคนหมู่เลือดนี้สามารถเผาผลาญดปรตีนจากเนื้อสัตว์ได้ดี ไม่ควรบริโภคอาหาร ประเภทคาร์ไฮเดรตมากเกินไปและหลีกเลี่ยงเนื้อไก่ แต่นมและผลิตภัณฑ์จากนมกลับเหมาะสำหรับคนกรุ๊ปเลือด B อย่างมาก

ออกกำลังกาย ผู้มีกรุ๊ปเลือด B ควรออกกำลังกายประเภทท้าทาย ร่างกายและจิตใจ กิจกรรมที่เหมาะต้องเป็นประเภทที่ใช้สมาธิควบคู่กับการออกแรงมาก เช่น เทนนิส ศิลปะการต่อสู่ ปั่นจักรยาน เดินทางไกล และกอล์ฟ

การดูแลสุขภาพตามกรุ๊ปเลือด AB

ผู้ที่มีกรุ๊ปดเลือด AB ต้องจำกัดปริมาณเนื้อสัตว์สีแดงและไม่ควรรับประทานเนื้อไก่ เนื่องจากร่างกาย มีกรดไฮโดรคลอริกในกระเพาะอาหารและน้ำย่อยในลำไส้มีปริมาณน้อย ทำให้ย่อยอาหารได้ยากเปลี่ยนมาบริโภคผลิตภัณฑ์จากถั่งเหลือง ปลา ไข่ไก่ และผักแทน จะช่วยให้เกิดสภาวะสมดุลของอารมณ์

อาหารที่ควรเลี่ยง สำหรับคนกรุ๊ปเลือด A และ B ก็ควรจะเลี่ยงในผู้ที่มีกรุ๊ปเลือด AB ด้วยกัน เช่น ไม่ควรบริโภคคาเฟอีน และแอลกอฮอล์มากเกินไปเพราะคาเฟอีนจะไปกระตุ้นให้ร่างกายหลั่งสารอะดรีนาลีน และนอร์อะดรีนาลีน ซึ่งคนกรุ๊ปเลือด AB มีมากอยู่แล้ว ไม่ควรอดอาหารเพราะจะทำให้เกิดความเครียด

ออกกำลังกาย ผู้มีกรุ๊ปเลือด AB ควรทำกิจกรรมทั้งประเภทที่ก่อให้เกิดความสงบนิ่งและใช้แรงมาก เช่น โยคะและการเต้นแอโรบิค

การดูแลสุขภาพตามกรุ๊ปเลือด O

อาหารประเภทโปรตีนเป็นสิ่งสำคัญสำหรับผู้ที่มีกรุ๊ปเลือด O ควรรับประทานเนื้อสัตว์ให้มาก ยกเว้นหมู นมและผลิตภัณฑ์จากนมให้บริโภคแต่น้อย เพราะร่างกายจะย่อยได้ยาก จำกัดปริมาณการบริโภคถั่ว รับประทานผักผลไม้ให้มากและเปลี่ยนมาดื่มชาเขียวแทนกาแฟ

ออกกำลังกาย คนกรุ๊ปเลือด O ที่ออกกำลังกายสม่ำเสมอจะมรการตอบสนองต่ออารมณ์ดียิ่งขึ้น การเต้นแอโรบิค วิ่งหรือปั่นจักรยาน ครั้ง ละ 30-40 นาที ประมาณ 3 ครั้งต่อสัปดาห์ จะช่วยให้เกิดสภาวะสมดุลของอารมณ์

โสมเกาหลีขอเป็นอีกหนึ่งตัวช่วยในการดูแลรักษาสุขภาพให้สมบูรณ์แข็งแรง ด้วยคุณค่าและประโยชน์จากธรรมาชาติสารซาโปนิน (Sponin) ช่วยทไให้เลือดสะอาดเพิ่มออกซิเจนในระบบไหลเวียนเลือดกระตุ้นระบบภูมิคุ้มกันทำให้สามารถต้านกับภัยต่างๆที่จ้องจะคืบคลานเข้าหาเราทุกวัน จินเซนโนไซด์ (Ginsenoside) ช่วยระบบความจำและบำรุงสมอง อีกทั้งยังช่วยลดภาวะความเครียดซึ่งเป็นสาเหตุสำคัญของโรคเกี่ยวกับความเสื่อมต่างๆ ทราบอย่างนี้แล้ว อย่าลืมดื่มโสมเป็นประจำทุกวัน

รู้หรือไม่ว่า ตามกรุ๊ปเลือด O

โสมมีคุณสมบัติต่อต้านความเมื่อยล้า ทำให้ร่างกายปลดปล่อยพลังงานมา ใช้อย่างมีปสิทธิภาพ ในขณะทำงานหรือออกกำลังกาย โสมจะช่วยใหผนังเซลดูดซึมออกซิเจนเพิ่มขึ้นถึง 21% มีผลทำให้ขบวนการเผาผลาญภายในร่างกายเพิ่มมากขึ้น ร่างกายจึงปลดปล่อยพลังงานได้มากขึ้น ดังนั้นอัตราการเกิดความเมื่อยล้าจึงลดน้อยลงด้วย ทั้งยังช่วยปรับอัตราการเต้น ของหัวใจให้กลับคืนสู่สภาพปกติรวดเร็วยิ่งขึ้น ร่างกายจึงเหน็ดเนื่อยช้ามีความทนต่อการทำงานมากขึ้น

ใส่ความเห็น