กินโสมเกาหลีแล้วร้อน แก้ยังไงดี ?

โสมแดงกินแล้วร้อน ก่อนจะกล่าวว่าทำไมโสมแดงทานแล้วร้อน ต้องทำความเข้าใจกันก่อนว่าโสมมี 2 ประเภท คือโสมขาวและโสมแดง แต่โสมทั้ง 2 มาจากรากโสม 6 ปี เหมือนกัน

กระบวนการสกัดโสมขาว

เป็นโสมที่ นำรากโสมสดอบแห้งในอุณหภูมิที่ต่ำมาก ๆ รากโสมจะแห้งและมีสีขาว จากนั้นก็นำมาเข้าสู่กระบวนการสกัดตามแบบวิธีเฉพาะของอลิวา จนได้น้ำหนืดๆสีดำข้น จึงเรียกว่าหัวสกัดโสมเกาหลีอิลวา  การออกฤทธิ์ทางยา จะมีฤทธิ์เย็นทานแล้วไม่ร้อนมาก เหมาะกับคนขี้ร้อน หรือประเทศร้อนชื้นแบบไทย โสมขาวทานได้ทุกเพศทุกวัย

กระบวนการสกัดโสมแดง

จะมีขั้นตอนการสกัดที่ซับซ้อนกว่าการสกัดจาก รากโสมสด กล่าวคือต้องนำเอารากโสมสดมาทำเป็นโสมแดงก่อน โดยนำเอารากโสมสดมาตัดเอารากฝอยและรากแขนงออก จะเอาเฉพาะลำตัวของรากโสมสดไปอบด้วยไอน้ำจนรากโสมกลายเป็นสีแดง มีลักษณะใสแข็ง สามารถเก็บรักษาไว้ได้นานซึ่งในสมัยโบราณจะนิยมเก็บรากไว้ในรูปแบบของ โสมแดง การสกัดโสมแดงจะสกัดด้วยอุณหภูมิและแรงดันที่สูงมาก และการสกัดที่ซ้ำแล้วซ้ำอีกจนได้หัวสกัดที่ได้มาตรฐานตามข้อบังคับของกฎหมายอุตสาหกรรมโสมเกาหลี

โสมแดง

จะสกัดจากรากโสมที่เป็นเฉพาะส่วนของแกนรากและลำตัวของรากโสมเท่านั้น เรียกว่าหัวสกัดโสมแดงเกาหลีอิลวา ซึ่งส่วนของรากดังกล่าวจะมีสารประกอบที่เป็น หยาง ที่มีฤทธิ์ร้อนเท่านั้น ดังนั้นในประเทศเขตหนาวจึงนิยมโสมแดงมากกว่าโสมขาว ทั้งนี้ก็เพื่อความอบอุ่นของร่างกายแต่ไม่เหมาะกับประเทศเขตร้อน ผู้ที่นิยมใช้ก็มักจะเป็นโรคความดันโลหิตต่ำหรือเป็นคนที่หนาวง่าย

ดังนั้นจึงเป็นเหตุให้ผู้ที่ทานโสมแล้วร้อนเพราะทานโสมแดง นั้นเอง แต่การทานโสมแล้วร้อนก็มีหลายสาเหตุเหมือนกัน 

  1. ทานมากเกินไป เพราะไม่ได้รับคำแนะนำที่ถูกวิธี
  2. ไม่เคยทานโสมมาก่อน
  3. เลือกประเภทของโสมไม่เหมาะกับตัวเอง

วิธีทานโสมแดงไม่ให้ร้อน

ในเบื้องต้นสำหรับผู้ที่ต้องการบำรุงร่างกายด้วยโสมเกาหลี ต้องเริ่มจากการทานในปริมาณที่น้อยๆ ไปหามาก พร้อมกับดื่มน้ำระหว่างวันให้เพียงพอ และทานตอนท้องว่าง เท่านี้ เราก็จะได้ประโยชน์จากการทานโสมได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ ส่วนผู้ที่เป็นความดันโลหิตสูงหากต้องการทานโสมแดงต้องได้รับคำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญก่อน

ใส่ความเห็น