เหนื่อยล้า อ่อนเพลีย บำรุงร่างกายด้วยโสมเกาหลี

โสมช่วยให้ผนังเซลล์ดูดซึมออกซิเจนเพิ่มขึ้นจากปกติ ส่งผลให้ขบวนการเผาผลาญภายในร่างกายเพิ่มมากขึ้นร่างกายจึงปลดปล่อยพลังงานได้มากขึ้น โสมยังช่วยในการปรับอัตราการเต้นของหัวใจให้กลับคืนสู่สภาพปกติได้รวดเร็วยิ่งขึ้น ทำให้ร่างกายเหน็ดเหนื่อยช้าลง มีความทนทานต่อการทำงาน การออกกำลังกายหรือการประกอบกิจกรรมต่างๆ ได้ยาวนานขึ้น

โสมเกาหลีช่วยการเพิ่มสมรรถนะการทำงานของร่างกาย

โดยคุณสมบัติต่อต้านความเมื่อยล้า อ่อนเพลีย ของโสมทำให้ร่างกายสามารถปลดปล่อยพลังงานออกมาใช้ได้อย่างมีประสิทธิภาพ ในขณะทำงานหรือออกกำลังกาย อะดีโนซีนไตรฟอสเฟต และไกลโคเจนในกล้ามเนื้อจะถูกใช้หมดไปอย่างรวดเร็ว และเกิดกรดแลกติกขึ้นอย่างมากมาย เป็นเหตุให้กล้ามเนื้อมีอาการเหนื่อยล้า

รากโสมประกอบด้วยสารธรรมชาติที่มีฤทธิ์ทางเภสัชวิทยาชื่อว่า “จินเซนโนไซด์” โดยการเพิ่มออกซิเจนในเซลล์สมอง ทำให้มีการนำน้ำตาลในเซลล์สมองไปใช้งาน ความสามารถในการจดจำดีขึ้น เพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของสมอง ปรับสมดุลของร่างกายช่วยชะลอความเครียด ลดความล้า มีสมาธิ ใช้สมองได้นานกว่าปกติ โสมจะออกฤทธิ์ต่อประสาทส่วนกลาง ทำให้สมองส่วน Cerebal cortex ตื่นตัวมากขึ้น ซึ่งทำให้ฤทธิ์กระตุ้นประสาทน้อยกว่าคาเฟอีน จึงช่วยแก้อาการอ่อนเพลีย ทำให้รู้สึกกระปรี้กระเปร่า และต่อต้านความเครียด สารสกัดจินเซนโนไซด์จากโสมจะช่วยปรับสภาพร่างกายและจิตใจให้อดทนต่อความเครียดจากภายนอกได้มากกว่าสภาวะปรกติระดับหนึ่ง ACTH หรือ อะดริโนคอร์ติโคทรอปิค (Adrenocorticotropic) เป็นฮอร์โมนที่หลั่งมาจากคู่หน้าของต่อมพิทูอิตารีในสมอง ซึ่งจะเป็นตัวป้องกันและต่อต้านความเครียดโดยเร่งขบวนการเผาผลาญเพื่อปลดปล่อยพลังงานออกมาต่อต้านความเครียด ความอ่อนเพลียเหนื่อยล้า

ด้วยสรรพคุณของโสมเกาหลีที่หลากหลาย
ทำให้หลายๆ คนสงสัยว่าโสมเกาหลีนั้นเหมาะกับใคร

1. คนวัยทำงาน

จะมีสภาวะเคร่งเครียด กดดัน คุณสมบัติต่อต้านความเครียดของโสมเกาหลี จะมีส่วนช่วยปรับสภาพร่างกายและจิตใจให้อดทนต่อความกดดันจากภายนอก ปกติร่างกายของคนเรามีกลไกการปรับสภาพต่อความเครียดได้ในระดับหนึ่ง โดยฮอร์โมน ACTH จากต่อมในสมอง จะเป็นตัวป้องกันและต่อต้านความเครียด โดยโสมจะมีฤทธิ์กระตุ้นให้ ฮอร์โมน ACTH จากต่อมในสมองให้เร่งขบวนการเผาผลาญอาหารต่างๆ เพื่อปลดปล่อยพลังงานออกมาต่อต้านความเครียด

2. ผู้สูงวัย และ ผู้ป่วยพักฟื้น

โสมเกาหลีสามารถกระตุ้นให้ร่างกายเสริมสร้างและเพิ่มภูมิคุ้มกันของร่างกาย อันเป็นการป้องกันโรคแทรกซ้อนบางชนิด ช่วยเร่งการสร้างเม็ดเลือดแดง ต่อต้านโรคโลหิตจาง เมื่อร่างกายแข็งแรงขึ้นทำให้มีสุขภาพจิตดี ทำให้คนไข้ในระหว่างการพักฟื้นหายจากความเจ็บป่วยได้รวดเร็ว ขบวนการเผาผลาญไขมันเพื่อให้ร่างกายเกิดพลังงาน ที่เรียกว่า ไลปิด ออกซิเดชั่น นั้น อนุมูลอิสระที่สลายตัวจากออกซิเจนจะเป็นตัวทำลายเนื้อเยื้อของอวัยวะต่าง ๆ ให้เสื่อมลงอันเป็นสาเหตุของความชรา โสมจะเป็นตัวทำลายอนุมูลอิสระของออกซิเจน และปรับสภาพเสริมสร้างเซลล์เนื้อเยื่อให้มีความแข็งแรง จึงช่วยลดกระบวนการของความแก่ลงได้

3. นักเรียน นักศึกษา

วัยนี้เป็นวัยที่ร่างกายกำลังเจริญเติบโต สมองกำลังเรียนรู้จดจำ จินเซนโนไซด์ในโสมเกาหลีนั้นออกฤทธิ์โดยส่งเสริมการทำงานของสื่อประสาทในสมองและระบบประสาทส่วนกลาง ส่งผลเกี่ยวข้องกับการเรียนรู้และจดจำ ทำให้มีกระบวนการความคิดและวิเคราะห์ข้อมูลได้อย่างฉับไว มีการจดจำได้ดีขึ้น

เอกสารอ้างอิง
Cui Y, Ginseng use with survival and quality of life among Breast Cancer Patients, 2000 Monaldi Arch Chest Dis, Ginseng improves pulmonary functions and exercise capacity in patients with COPD.2002 Oct-Dec; 57(5-6):242-6. Mutat Res, Experimental and epidemiological evidence on non-organ specific cancer preventive effect of Korean Ginseng and identification of active compounds, 2003 Feb-Mar; 523-524:63-74 Vuksan V, Sung M-K, Sievenpiper JL, et al. Korean and Red Ginseng (Panax Ginseng) improves glucose and insulin regulation in well control, type 2 diabetes: results of a randomized, double-blind, placebo-controlled study of efficacy and safety. Nutrition, Metabolism and Cardiovascular Diseases, 2008,18(1), 46-56

ใส่ความเห็น