ทุกๆ เวลา คือความห่วงใยใส่ใจสุขภาพ

สุขภาพดี คือ สิ่งที่ทุกคนปราถนา สุขภาพดีเป็นสิ่งที่พรหมลิขิตให้แต่ไม่ทั้งหมด หลายคนไขว่คว้าหาสุขภาพดีใช้เงินทองซื้อ ทำสปา เข้าโปรแกรมลดน้ำหนัก ซื้ออาหารลดน้ำหนักมารับประทาน การมีสุขที่ดีต้องอาศัยตัวเองดูแลสุขภาพ ให้เวลากับตัวเองเพียงวันละครึ่งชั่วโมงในการออกกำลังกาย อีก 8 ชั่วโมงในการนอนหลับและรัประทานอาหารที่มีคุณภาพ

ธรรมชาติคงไม่ให้สุขที่ดีกับคนที่ชอบทำร้ายตัวเองอยู่เรื่อย แม้จะทราบว่าสิ่งนั้นไม่ดีต่อสุขภาพ สุขภาพดีไม่สามารถซื้อด้วยเงิน ถึงแม้คุณจะรวยเป็นมหาเศรษฐี หากคุณไม่ดูแลตัวเองให้ดี เงินที่มีอยู่ก็เพียงซื้อยารักษาโรคได้เพียงเท่านั้น

ในอดีตเรื่องสุขภาพจะถูกมองในแง่การรักษาโรคเป็นหลัก ซึ่งแตกต่างจาปัจจุบัน ที่เรื่องสุขภาพไม่ได้มุ่งไปแต่การรักษาโรคเท่านั้น แต่ยังเกี่ยวโยงในเรื่องของการดำเนินชีวิต ในส่วนของปัจจัยพื้นฐาน เช่น การทำงาน การกิน การพักผ่อน การออกกำลังกาย และยังไม่รวมถึงสิ่งแวดล้อม สังคม สภาพจิตใจ ที่ล้วนแต่ส่งผลต่อสุขภาพทั้งสิ้น วึ่งถือเป็นเรื่องที่ดูแล้วไม่ว่าจะมองไปทางไหนก็ล้วนมีผลต่อชีวิตประจำวันของเราทั้งนั้น ถ้าเป็นเรื่องใกล้ตัวขนาดนี้เราคงละเลยสิ่งเหล่านี้ไปไม่ได้แน่นอน ลองช่วยกันมาทบทวนในส่วนของปัจจุยพื้นฐานที่เราสามารถควบคุมเองได้ดีกว่าว่าในวันหนึ่งๆ ของเรา เราได้เสริมสร้าง หรือทำลายสุขภาพของเราไปมากน้อยเพียงใด

การทำงาน 

คุณหักโหมกับการทำงนมากเกินไปหรือเปล่า โดยเฉพาะคนที่ทำงานตามออฟฟิศ ส่วนใหญ่คุณจะนั่งอยู่หน้าจอคอมพิวเตอร์ ตลอดเวลาอีกทั้งอากาศในห้องแอร์ สิ่งเหล่านี้ล้วนบั่นทอนสุขภาพของคุณ อย่ามัวทำงานเพลินจนลืมที่จะพักสายตาจากจอคอมพิวเตอร์ เพราะแสงจากจอคอมพิวเตอร์ไม่เพียงจะทำร้ายสายตาคุณ แต่ผิวหน้าคุณค่อยๆ ถูกทำร้ายไปด้วยเช่นกัน นอกจากนี้อากาศที่แห้งของห้องแอร์ ก็มีผลต่อผิวหนังเช่นกัน ทางที่ดีควรพักสายตาจากหน้าจอคอมพิวเตอร์ทุกๆ 15 นาที และหมั่นลุกขึ้นเดินยือเส้นยืดสายทุกๆ 1 ชั่วโมง เพื่อเป็นการถนอมสุขภาพของคุณให้สามารถใช้งานได้ดีตราบนานเท่านาน

การกิน 

สภาวะทางสุขภาพของคนเรามีผลสืบเนื่องมาจากการรับประทานอาหารรวมไปถึงการย่อยอาหาร การดูดซึม การขนส่ง การสะสมและผลของการเผาผลาญสารอาหารในระดับเซลล์ ซึ่งมีปัจจัยหลายๆอย่างที่ส่งผลกระทบต่อภาวะโภชนาการของมนุษย์ เริ่มตั้งแต่การรับประทานอาหารจะได้รับอิทธิพล หรือผลกระทบจากปัจจัยต่างๆ ดังนี้ ปัจจัยทางเศรษฐกิจ สังคม สภาพร่างกายและจิตใจ ขนบธรรมเนียมประเพณี วัฒนธรรม รูปแบบของอาหารที่รับประทานถือได้ว่าการเลือกรับประทานอาหารมีผลต่อสุขภาพเช่นกัน ยิ่งในสภาวะอาหารจานด่วน เป็นที่นิยมสำหรับคนทำงานด้วยแล้ว คงปฏิเสธไม่ได้เลยว่าอาหารที่รับประทานเข้าไปในแต่ละมื้อ อาจมีคุณค่าไม่ครบ 5 หมู่ แต่ยังโชคดีสำหรับเราที่ยังมีผลิตภัณฑ์เสริมอาหารที่คอยเป็นตัวช่วยให้เราได้รับสารอาหารครบถ้วน ทั้งนี้การเลือกบริโภคผลิตภัณฑ์เสริมอาหารควรได้รับคำแนะนำจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญควบคู่ไปด้วย และถ้าเป็นไปได้บริโภคอาหารให้ครบ 5 หมู่ จะเป็นประโยชน์ต่อสุขภาพคุณมากที่สุด

การพักผ่อน 

คุณวิตกกังวลกับงาน หรือปัญหาอื่นๆ จนเกิดอาการเคลียดจนนอนไม่หลับบ้างหรือเปล่า หลีกเลี่ยงความรู้สึกเหล่านี้ทันที เพราะความรู้สึกเหล่านี้จะทำให้ร่างกายคุณเสื่อมสภาพอย่างรวดเร็วควรใส่ใจตัวเองด้วยการฝึกนอนอย่างเป็นเวลาไม่ว่าจะเป็นวันทำงานหรือวันหยุด พร้อมทั้งหลีกเลี่ยงการหงีบหลับระหว่างวัน อีกทั้งควรงด ชา กาแฟ และเครื่องดื่มที่ผสมแอลกอฮอล์ โดยเฉพาะอย่างยิ่งหลังจากเที่ยงวันไปแล้ว งดสูบบุหรี่และออกกำลังกายเบาๆ ซึ่งมันจะช่วยลดความเคลียด และทำให้หลับง่ายขึ้นอย่างไรก็ดีควรหลีกเลี่ยงการออกกำลังกายในช่วงเย็น เพราะอาจจะทำให้ง่วงช้าลงควรนอนหลับให้ได้ 8 ชั่วโมงต่อคืนเพื่อการพักผ่อนที่ดีที่สุดของคุณ

การออกกำลังกาย 

คุณเป็นคนหนึ่งที่ออกกำลังกายเป็นประจำหรือไม่ คนส่วนใหญ่มักใช้ข้ออ้างว่าไม่มีเวลา แต่ถ้าลองนึกดูจริงๆ แล้ว การออกกำลังกายถือเป็นเรื่องสำคัญสำหรับเราอย่างยิ่ง เพราะสามารถทำให้ระบบไหลเวียนของเลือดทำงานได้ดีไปเลี้ยงส่วนต่างๆ ได้มากขึ้น ช่วยป้องกันโรคหัวใจ โรคความดันโลหิตต่ำ ทำให้ภูมิต้านทานของร่างกายดีขึ้น และป้องกันโรคต่างๆ เช่น โรคเบาหวาน โรคอ้วน โรคข้อเสื่อม ช่วยในการควบคุมน้ำหนัก การทรงตัว และทำให้เคลื่อนไหวคล่องแคล่วขึ้น ช่วยระบบขับถ่ยได้ดีขึ้น ช่วยลดความเคลียดและทำให้การนอนหลับพักผ่อนได้ดีขึ้น และอีกหลายต่อหลายประการแล้วอย่างนี้คุณจะอ้างว่าคุณไม่มีเวลา หรือขี้เกียจอีกหรือกับเพียงแค่เวลา 30 นาทีต่อวัน เพื่อสุขภาพที่ดีของคุณเอง ลองเริ่มต้นง่ายๆ กัน ขั้นตอนการออกกำลังกายอย่างถูกวิธีโดย…

ขั้นตอนที่ 

การอุ่นร่างกาย ก่อนที่จะออกกำลังกาย ต้องอบอุ่นร่างกายก่อน

ขั้นตอนที่ 

เป็นขั้นตอนการออกกำลังกายอย่างจริงจัง การออกกำลังกายนั้นต้องเพียงพอ ทำให้ร่างกายเกิดการเผาผลาญอาหารในร่างกาย โดยใช้ออกซิเจนในอากาศ โดยการหายใจเข้าเพื่อทำให้เกิดพลังงาน

ขั้นตอนที่ 3

เป็นขั้นตอนการพักผ่อนให้เย็นลง คือเมื่อได้ออกกำลังกายตามกำหนดที่เหมาะสมตามขั้นตอนที่ 2 แล้วควรจะค่อยๆผ่อนการออกำลังกายโดยทันที ทั้งนี้เพื่อให้เลือดที่คลั่งอยู่ตามกล้ามเนื้อได้มีโอกาศกลับคืนสู่หัวใจ

ถ้าคุณสามารถบริหารตัวคุณจนสามารถปฏิบัติได้ตามนี้แล้ว คุณจะเป็นอีกคนหนึ่งที่มีสุขภาพที่ดี แล้วเมื่อสุขภาพที่ดีแล้วสิ่งต่างๆ ที่ดีก็จะตามมามากมาย ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของการทำงานที่มีสุขภาพยิ่งขึ้น ศักยภาพทางความคิดก็จะไหลลื่นขึ้น คุณสามารถเดินทางไปท่องเที่ยวตามสถานที่ต่างๆ ได้มากขึ้นและคุณยังได้ดูแลคนที่คุณรักอย่างใกล้ชิดมากยิ่งขึ้น ข้อดีของการมีสุขภาพที่ดีมีมากมายขนาดนี้แล้วคุณจะรีรออีกหรือที่จะทำเรื่องดีๆ เพื่อตัวคุณ และคนที่คุณรัก…

ใส่ความเห็น