โสมเกาหลียี่ห้อไหนดี วิธีเลือกซื้อโสมที่มีคุณภาพ

มีลูกค้าหลายท่านหรือผู้ที่สนใจรับประทานโสมเกาหลีแต่ยังไม่รู้ว่าจะเลือกทานโสมแบบใดดีเพราะที่เกาหลีก็มีโสมอยู่หลายประเภทและหลากหลายยี่ห้อ แต่ละยี่ห้อก็มีคุณภาพแตกต่างกันไป ขึ้นอยู่กับปัจจัยหลายๆ อย่าง โสมคือพืชชนิดหนึ่ง ดังนั้นก็มีหลายเกรดเช่นดังพืชทั่วไป เหมือนกับผลไม้ไทยก็มีหลายเกรดเช่นกัน และการเลือกโสมก็ต้องเลือกทานโสมที่มีคุณภาพดีเท่านั้น จึงจะได้ประโยชน์สูงสุด เรามาดูข้อกำหนดมาตรฐานคุณภาพโสมเกาหลีส่งออก จากรัฐบาลเกาหลี เนื่องจากโสมเกรดส่งออกของประเทศจะเป็นสินค้าพิเศษที่ถูกควบคุมคุณภาพจากรัฐบาลอย่างเข้างวด

แหล่งที่มาของการเพาะปลูกโสม

ผลิตจากรากโสมเกาหลี คุณภาพเกรด A อายุ 6 ปี ที่ปลูกในประเทศเกาหลีเท่านั้น จากแหล่งเพาะปลูกโสมเมือง จึงเพียง และกึมซาน ซึ่งเป็นแหล่งปลูกโสมที่ดีที่สุดในประเทศเกาหลี ซึ่งโสมราคาถูกๆ ทั่วไป อาจจะมาจากการเพาะปลูกนอกประเทศเกาหลีทำให้ไม่มีคุณภาพ และเก็บเกี่ยวรากโสมช่วงเดือน สิงหาคม – กันยายน ของทุกปี ก่อนที่ต้นโสม จะออกดอกและผลัดใบเข้าสู่ฤดูหนาว เป็นช่วงที่โสมมีสารสำคัญเก็บไว้ที่รากโสมมากที่สุด การจัดเก็บวัตถุดิบจากโสมสดระหว่างผลิตที่ได้มาตรฐานความปลอดภัย และรักษาความเป็นธรรมชาติไว้มากที่สุด

ขั้นตอนและกระบวนการแปรรูป

กระบวนการผลิต นำมาทำเป็นโสมเกาหลีคุณภาพ โดยการนำรากโสมสด มาทำความสะอาดและตัดรากฝอยออก อบไอน้ำด้วยอุณหภูมิต่ำแล้วเพิ่มขึ้น จนรากโสมเปลี่ยนสี จากสีขาวเป็นสีแดงเพื่อฆ่าเอนไซม์ และเชื้อรา ความร้อนทำให้ได้สารที่มีลักษณะคล้าย คาราเมล ที่ผิวชั้นนอกของราก จะทำให้รากโสมมีคุณภาพดีขึ้นมีสรรพคุณทางยาเข้มข้นขึ้นมากกว่าโสมขาวเกาหลีปกติทั่วไป

กรรมวิธีการสกัด สกัดด้วยแฮลกอฮอล์ ภายใต้ การควบคุมอุณหภูมิ และความดันต่ำที่สูญญากาศ ด้วยอุปกรณ์เครื่องจักรที่ทันสมัยในกระบวนการสกัดทุกขั้นตอน ทำให้สามารถรักษาประสิทธิภาพ และคุณภาพ กลิ่น และรสชาติของสารสำคัญของโสมไว้ได้มากที่สุด

มาตรฐาน ส่วนประกอบของสารสำคัญนั้นคือ จินเซนโนไซด์ มาตรฐานที่รัฐบาลเกาหลี กำหนดที่ 70 mg/g มีความบริสุทธิ์สูง มีความชื้นในสารสกัด มาตรฐานที่รัฐบาลเกาหลีกำหนด 40% แหล่งกำเนิดวัตถุดิบและการสกัดต้องทำในประเทศเกาหลีเท่านั้น KOREAN GINSENG : Panax Ginseng C.A.Meyer มีการควบคุมคุณภาพ และสุ่มตัวอย่างทดสอบมาตรฐาน อย่างเข้มงวด ทุกขั้นตอน ตามมาตรฐาน กระบวนการการผลิตที่ดี (GMP)

การรับรองคุณภาพและมาตรฐาน

ได้รับการรับรอง คุณภาพมาตรฐาน จากสำนักงานอาหารและยาประเทศเกาหลี (KFDA) และได้รับเลือกสนับสนุนจากกรมส่งเสริม การส่งออกเกาหลี ที่กำหนดให้โสมเกาหลีเป็นผลิตภัณฑ์ ควบคุมคุณภาพมาตรฐาน เพื่อการส่งออก โดยมีการส่งออกไปจำหน่ายที่อเมริกา และกลุ่มประเทศยุโรป มาเป็นเวลานานจนถึงปัจจุบัน

ผลิตภัณฑ์โสมเกาหลีที่นำเข้ามาจำหน่ายในประเทศไทย ต้องได้รับการตรวจสอบจาก อย. เท่านั้นเนื่องจากโสมบางประเภทมีสารสำคัญบางตัวที่ไม่เหมาะกับประเทศไทย อาจมีสารตกค้างและเกิดผลเสียไม่ดีต่อร่างกาย เนื่องจากประเทศไทยเป็นเมืองร้อน ดังนั้น เพื่อการรับประทานโสมที่มีคุณภาพ ลูกค้าจึงควรเลือกทานโสมที่ได้การรับรองและมาตรฐานเท่านั้น

ใส่ความเห็น