โสมของขวัญจากธรรมชาติ ที่ถูกใช้มานานกว่า 2000 ปี

โสมเป็นสมุนไพรที่รู้จัก และถูกใช้มานานกว่า 2000 ปีมาแล้ว ตามตำรับสมุนไพรโบราณของแถบเอเซีย มีความเชื่อว่า โสมคือสมุนไพรธรรมชาติที่บำรุงกำลัง คลายความเครียด เพิ่มความสดชื่น ชาวเอเซียจึงนิยมรับประทานเพื่อบำรุงร่างกาย เพื่อช่วยให้สุขภาพโดยรวมแข็งแรง จึงนับว่าเป็นสมุนไพรที่มีคุณค่าอย่างยิ่ง จะเห็นได้ว่าโสมมักจะถูกแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพ และความงามต่างๆอาทิเช่น ชาโสม โสมสกัด โสมแคปซูล กาแฟโสม สมสำหรับตุ๋นอาหาร หรือแม้แต่แปลรูปเป็นผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางค์ต่างๆ

โสมเกาหลี

มีน้อยคนนักที่จะไม่รู้จักหรือไม่คุ้นเคยกับชื่อนี้แต่ก็มีไม่กี่คนที่จะรู้จักอย่างลึกซึ้งถึงคุณค่า ความสำคัญและวิธีการใช้ประโยชน์จากโสมเกาหลีอย่างถูกต้อง แม้ว่าโสมเกาหลีจะได้รับความเชื่อถือและนิยมใช้กันมาเป็นเวลานานพันๆ ปีแล้วก็ตามถึงขนานนามกันว่า “ราชันย์แห่งหมู่มวลสมุนไพร” ทั้งนี้ก็คงเป็นเพราะว่าต่างยอมรับถึงสรรพคุณของโสมเกาหลี ที่สามารถใช้ประโยชน์ได้อย่างกว้างขวางทั้งด้านการบำรุงกับสุขภาพ ดังนั้นผู้บริโภคโสมควรได้รับข้อมูลความรู้ที่ถูกต้อง เพื่อการใช้ประโยชน์จากโสมได้อย่างมีประสิทธิภาพและเกิดประโยชน์สูงสุด

ลักษณะของโสมที่ดี

ควรมีรูปร่างคล้ายคนให้มากที่สุดและมีอายุระหว่าง 4-6 ปี สารประกอบที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย มีอยู่มากมายในโสม ซึ่งจริงๆแล้วไม่เพียงแต่ราสมเท่านั้นที่มีประโยชน์ ในส่วนของใบ ดอก เมล็ด กิ่งก้านและลำต้น ทั้งหมดของส่งล้วนมีสรรพคุณเป็นยาทั้งสิ้น แต่ส่วนที่มีคุณค่ามากที่สุดคือ รักโสมที่มีสรรพคุณครบถ้วน ซึ่งประกอบไปด้วยหัวราก ลำตัวราก รากแขนง และรากฝอยเล็กๆ ทั้งหมดส่วนรากตรง ส่วนหัวลำตัว จะมีสารประกอบกระตุ้นหยาง (ร้อน) ให้ความอบอุ่นกับร่างกาย ส่วนรากที่เป็นแขนง และรากฝอยเล็กๆ จะมีสรรพคุณเป็นหยิน (เย็น) ที่มีสรรพคุณผ่อนคลาย จะเห็นได้ว่าโสมีสรรพคุณทั้งสองด้าน ทั้งหยินและหยาง เมื่อโสมเข้าสู่ร่างกาย ก็จะเข้าไปทำการปรับสมดุลย์ต่างๆ ให้เข้ากับสภาพร่างกายของแต่ละคนได้เป็นอย่างดี ให้ร่างกายมีความสมดุล ร่างกายจึงแข็งแรงไม่เจ็บป่วยง่าย

จะว่าไปแล้วสารที่เด่นๆ ที่ช่วยบำรุงร่างกาย คือสารซาโปนิน และสาร Adaptogens ที่อยู่ในโสม ที่มีคุณสมบัติบำรุงร่างกายมากมาย อาทิ

  • ช่วยป้องกันความเสื่อมของร่างกาย เช่นอาการเมื่อยล้าอ่อนเพลีย
  • ผลต่อการไหลเวียนของโลหิต ทำความสะอาดหลอดเลือด
  • ผลต่อภูมิคุ้มกันไม่เจ็บป่วยง่าย
  • ผลต่อระบบประสาท ทำให้นอนหลับสบายขึ้นความจำดี
  • ผลต่ออวัยวะภายในต่างๆ รวมทั้งระบบสืบพันธุ์

เรียกได้ว่ามีประโยชน์มากมายจริงๆ ถึงได้ชื่อว่าเป็นราชาแห่งสมุนไพร แต่ในการเลือกบริโภคควรคำนึงถึงความพอดี ให้เหมาะสมกับร่างกายและการรับประทานโสม ให้ได้ผลดีคือ รับประทานเมื่อท้องว่าง ในการปรับสมดุลร่างกาย บางคนอาจมีอาการ คลื่นไส้ ไส้อาเจียน ปวดหัว สำหรับหญิงมีครรภ์ หรือผู้ที่มีโรคประจำตัว ควรปรึกษาแพทย์ก่อนเพราะอาจมีผลกระทบต่อยาประจำ

เมื่อมีสมุนไพรดีๆ ที่เป็นของขวัญจากธรรมชาติ อย่างนี้ก็อย่าลืมดูแลตัวเองโดยออกกำลังกาย และพักผ่อนให้พอเพียง รับประทานอาหารอย่างพอเหมาะ ทุกอย่างที่ไม่มากไป หรือน้อยไป มีความสมดุลนั่นแหละดีที่สุด

เนื้อหาโดย
อาจารย์ กัญชลี ทิมาภรณ์ นักโภชนาการ
จากนิตยสาร Food Index

ใส่ความเห็น